Trang chủ Tin tức Quy định mới nhất về chế độ thai sản khi sảy thai

Quy định mới nhất về chế độ thai sản khi sảy thai

Lao động nữ có được hưởng chế độ thai sản khi sảy thai không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của VIN-BHXH để biết ngay câu trả lời!      

Lao động nữ có được hưởng chế độ thai sản khi sảy thai không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ đang mang thai có tham gia BHXH, đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nhưng chẳng may lại bị sẩy thai thì sẽ được hưởng, được nghỉ việc theo chế độ sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý.

chế độ thai sản khi sảy thai

Thời gian hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Căn cứ vào Điều 33 Luật BHXH 2014, thời gian hưởng chế độ chế độ thai sản khi sẩy thai được quy định như sau:

  • 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;
  • 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;
  • 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;
  • 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

* Lưu ý: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trên bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Mức hưởng chế độ chế độ thai sản khi sảy thai

Căn cứ vào quy định tại điểm c khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai của lao động nữ được tính theo công thức sau:

Mức hưởng = (100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước/30 ngày) x số ngày nghỉ

* Lưu ý: Trường hợp lao động nữ chưa đóng đủ BHXH cho 06 tháng trước thì mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Thủ tục chế độ chế độ thai sản khi sảy thai

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sảy thai 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sảy thai gồm:

  • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú (do người lao động cung cấp);

  • Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (do người sử dụng lao động lập).

Trách nhiệm giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Đối với người lao động

- Người lao động có trách nhiệm phải hoàn tất hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sảy thai và gửi cho người sử dụng lao động trong vòng 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc;

Đối với người sử dụng lao động

- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Đối với cơ quan BHXH

- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

* Lưu ý: Trong trường hợp, cơ quan BHXH từ chối giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do vì sao không xử lý.

Bài viết vừa rồi là các thông tin liên quan đến chế độ thai sản khi sảy thai năm 2022. Hãy theo dõi VIN-BHXH để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Tìm hiểu thêm về BHXH

Các doanh nghiệp, đơn vị nếu có nhu cầu về cài đặt hay những thắc mắc cần hỗ trợ, hãy liên hệ đến Tổng đài 1900 6134 hoặc đăng ký ngay:

Đăng ký tư vấn miễn phí


 

Tin liên quan

Đề xuất hoán đổi để nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc 29/4 bù sang dịp khác để kỳ lễ kéo dài 5 ngày, từ 27/4 đến hết 1/5.

Ưu đãi 06 tháng sử dụng miễn phí VIN-BHXH và 200 số hóa đơn khi mua CKS cho các doanh nghiệp thành lập mới tại Tp. Hồ Chí Minh

Ưu đãi 06 tháng sử dụng miễn phí VIN-BHXH và 200 số hóa đơn khi mua CKS cho các doanh nghiệp thành lập mới tại Tp. Hồ Chí Minh