Trang chủ Tin tức Quy định về thủ tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Quy định về thủ tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mang lại nhiều lợi ích cho NLĐ trong việc hưởng các chế độ BHXH. Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của VIN-BHXH để biết thêm chi tiết!

Khi nào NLĐ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội?

Theo Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được quy định như sau: 

“Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

bảo lưu thời gian đóng bhxh

Như vậy, nếu người lao động chưa được hưởng các lợi ích từ việc tham gia BHXH thì sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tiếp tục tham gia hoặc đủ điều kiện hưởng BHXH khi về hưu.

Lợi ích của việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động từ việc hưởng các chế độ như: lương hưu, chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp hay hưởng BHXH 1 lần.

  • Tạo điều kiện để được hưởng lương hưu: Khi NLĐ chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, cụ thể là chưa đủ thời gian tham gia BHXH theo quy định hoặc chưa đủ độ tuổi hưởng lương hưu. Việc  bảo lưu thời đóng BHXH sẽ giúp NLĐ tiếp tục tham gia đủ thời gian còn thiếu hoặc đợi đến khi đủ tuổi nhận lương hưu.

  • Tiếp tục cộng dồn thời gian tham gia BHXH để hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): Thời gian hưởng BHTN được xác định căn cứ vào thời gian đóng BHXH. Cứ 1 năm đóng BHXH tương ứng được hưởng 1 tháng trợ cấp BHTN. Nếu NLĐ có thời gian tham gia BHXH lẻ, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ giúp cộng dồn thời gian tham gia BHXH sau đó để đảm bảo điều kiện xét hưởng BHTN vào các lần tiếp theo.

  • Cộng dồn thời gian tham gia BHXH để tính các chế độ BHXH khác: Đối với NLĐ không có điều kiện để tham gia BHXH liên tục, thời gian tham gia BHXH trước đó sẽ không mất đi. Thay vào đó, thời gian này sẽ được cộng dồn để tính các chế độ ốm đau, thai sản, chế độ hưu trí, BHXH một lần,… 

  • Góp phần đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho NLĐ khi không còn khả năng lao động.

  • Giảm được tối đa rủi ro cho người tham gia khi nghỉ việc hoặc không đủ điều kiện tài chính để tham gia liên tục.

Hướng dẫn thủ tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Hiện nay, chưa có một văn bản nào quy định cụ thể về thủ tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, Luật BHXH 2014 đã có quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi NLĐ nghỉ việc, để bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội của NLĐ. Cụ thể: Khoản 5, Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động:

“Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Bài viết vừa rồi là các quy định về việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Hãy theo dõi VIN-BHXH để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Tìm hiểu thêm về BHXH

Các doanh nghiệp, đơn vị nếu có nhu cầu về cài đặt hay những thắc mắc cần hỗ trợ, hãy liên hệ đến Tổng đài 1900 6134 hoặc đăng ký ngay:

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Tin liên quan

Đề xuất hoán đổi để nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc 29/4 bù sang dịp khác để kỳ lễ kéo dài 5 ngày, từ 27/4 đến hết 1/5.

Ưu đãi 06 tháng sử dụng miễn phí VIN-BHXH và 200 số hóa đơn khi mua CKS cho các doanh nghiệp thành lập mới tại Tp. Hồ Chí Minh

Ưu đãi 06 tháng sử dụng miễn phí VIN-BHXH và 200 số hóa đơn khi mua CKS cho các doanh nghiệp thành lập mới tại Tp. Hồ Chí Minh