Trang chủ Tin tức Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn

Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 50/2022/NĐ-CP quy định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập nếu đáp ứng một số điều kiện. Cùng theo dõi nội dung văn bản mới này đã quy định như thế nào nhé.

Cán bộ viên chức có thể được nghỉ hưu muộn hơn tối đa 5 năm

Mới đây, ngày 02/8/2022, Chính phủ có ban hành Nghị định số 50/2022/NĐ-CP quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Xem thêm thông tin chi tiết: Nghị định số 50/2022/NĐ-CP quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn (bổ sung link tải)

Theo đó, việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm (60 tháng), tính từ thời điểm viên chức đủ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020 của Chỉnh phủ quy định về tuổi nghỉ hưu.

Ảnh chụp Nghị định số 50/2022/NĐ-CP quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn

Đối tượng viên chức được áp dụng được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn

Việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức được áp dụng với 04 nhóm, bao gồm:

 1. Viên chức có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư;

 2. Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo là Tiến sĩ hoặc chuyên khoa II;

 3. Giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần;

 4. Viên chức có chuyên môn, kỹ thuật cao trong một số lĩnh vực sự nghiệp đặc thù theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Nguyên tắc viên chức nghỉ hưu ở tuổi cao hơn

Nghị định số 50/2022/NĐ-CP có quy định gõ nguyên tắc thực hiện việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn: Phải đảm bảo tính khách quan, công bằng, công khai và đúng quy định.

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.N ếu viên chức có nguyện vọng nghỉ làm việc hoặc đơn vị sự nghiệp không còn nhu cầu thì được giải quyết chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật.

Điều kiện quyết định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức nếu đáp ứng:

 • Đơn vị có nhu cầu;

 • Có đủ sức khỏe;

 • Không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật về Đảng, chính quyền và có đơn đề nghị được kéo dài thời gian công tác.

Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn
Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn

Thủ tục xem xét kéo dài thời gian công tác với viên chức nghỉ hưu muộn

 • Hàng năm, đơn vị sự nghiệp công lập căn cứ định hướng phát triển, tình hình nhân lực của tổ chức và yêu cầu của vị trí việc làm, thông báo chủ trương, nhu cầu kéo dài thời gian công tác;

 • Viên chức đáp ứng các điều kiện quy định, có đơn đề nghị được kéo dài thời gian công tác, gửi cấp có thẩm quyền theo phân cấp quản lý quyết định kéo dài trước thời điểm nghỉ hưu ít nhất 06 tháng;

 • Cấp có thẩm quyền theo phân cấp quản lý xem xét, đánh giá các điều kiện của viên chức có nguyện vọng được kéo dài thời gian công tác và chủ trương, nhu cầu của đơn vị sự nghiệp công lập để xem xét, quyết định việc kéo dài thời gian công tác, thời gian được kéo dài đối với từng trường hợp viên chức;

 • Quyết định kéo dài thời gian công tác của viên chức được gửi cho tổ chức, cá nhân có liên quan trước thời điểm nghỉ hưu ít nhất 03 tháng.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/08/2022.   

Bài viết vừa rồi là những thông tin mới nhất về Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn . Hãy tiếp tục theo dõi VIN-BHXH để cập nhật nhanh chóng các thông tin bổ ích về BHXH nhé!

A picture containing calendar

Description automatically generated

Các doanh nghiệp, đơn vị nếu có nhu cầu về cài đặt phần mềm Kê khai BHXH điện tử VIN-BHXH  hay những thắc mắc cần hỗ trợ, hãy liên hệ đến Tổng đài 1900 6134 hoặc đăng ký ngay:

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tin liên quan

Những ai sẽ được tăng lương, tiền trợ cấp BHXH trong năm 2023?

Tăng lương cơ sở, lương hưu, tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH)… là những chính sách thay đổi liên quan đến quyền lợi “sát sườn” mà người lao động cần biết trong năm 2023.

Điểm mới trong chính sách tiền lương năm 2023

Tăng lương cơ sở, tăng lương hưu và trợ cấp, tăng phụ cấp cho cán bộ y tế, tính thu nhập tăng thêm theo lương cơ sở mới… là những điểm mới trong chính sách tiền lương năm 2023