Trang chủ Tin tức Những trường hợp nào người lao động không được nhận bảo hiểm xã hội một lần

Những trường hợp nào người lao động không được nhận bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người dân không thể thực hiện nhận bảo hiểm xã hội một lần, cụ thể như sau:

1. Người lao động chưa đủ 1 năm nghỉ việc

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc mà không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Theo quy định trên, trong trường hợp người lao động chưa nghỉ việc hoặc nghỉ việc chưa đủ 01 năm thì chưa thể làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần.

(Trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 .)

2. Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm đóng BHXH

Theo điểm a, b, Khoản 1, Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP , người lao động được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi:

- Đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội sẽ không được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Thay vào đó, người lao động sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

3. Người lao động mắc bệnh nhưng không phải bệnh hiểm nghèo

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người mắc bệnh tật nhưng không phải các loại bệnh sau đây thì sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bao gồm:

- Ung thư;

- Bại liệt;

- Xơ gan cổ chướng;

- Phong, lao nặng;

- Nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS.

(Trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 ).

4. Người lao động không chứng minh được đang định cư ở nước ngoài

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người lao động ra nước ngoài để định cư cũng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu ra nước ngoài để định cư hoặc không có giấy tờ chứng minh về việc định cư (bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản sao công chứng hộ chiếu, thị thực do nước ngoài cấp…) thì không được nhận bảo hiểm xã hội một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 .

Tin liên quan

Những ai sẽ được tăng lương, tiền trợ cấp BHXH trong năm 2023?

Tăng lương cơ sở, lương hưu, tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH)… là những chính sách thay đổi liên quan đến quyền lợi “sát sườn” mà người lao động cần biết trong năm 2023.

Điểm mới trong chính sách tiền lương năm 2023

Tăng lương cơ sở, tăng lương hưu và trợ cấp, tăng phụ cấp cho cán bộ y tế, tính thu nhập tăng thêm theo lương cơ sở mới… là những điểm mới trong chính sách tiền lương năm 2023