Trang chủ Tin tức Chữ ký số (token) là gì ? Tại sao doanh nghiệp BẮT BUỘC phải có ?

Chữ ký số (token) là gì ? Tại sao doanh nghiệp BẮT BUỘC phải có ?

1. Định nghĩa chữ kí số (token)

Theo quy định tại Điều 21 Luật Giao dịch điện tử 2005: “Chữ ký điện tử được tạo lập dưới dạng từ, chữ, số, ký hiệu, âm thanh hoặc các hình thức khác bằng phương tiện điện tử, gắn liền hoặc kết hợp một cách lô gíc với thông điệp dữ liệu, có khả năng xác nhận người ký thông điệp dữ liệu và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung thông điệp dữ liệu được ký.”

 

2. Cơ sở pháp lý 

Ngày 29/11/2005 Chính phủ đã ban hành Luật Giao dịch điện tử; Quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ kí số và dịch vụ chứng thực chữ kí số tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007; Khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ kí số công cộng do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số công cộng cấp. Quá trình sử dụng chữ kí số bao gồm 2 quá trình:

Tạo chữ kí (sử dụng khóa bí mật để ký số)
Kiểm tra chữ kí (kiểm tra khóa công khai có hợp lệ hay không)

3. Ứng dụng của chữ ký số

Ứng dụng trong chính phủ điện tử:
Ứng dụng của Bộ Tài chính
Ứng dụng của Bộ Công thương
Ứng dụng của Bộ KHCN, …
Ví dụ: Kê khai, nộp thuế trực tuyến, khai báo hải quan và thông quan trực tuyến mà doanh nghiệp/ tổ chức không phải mất thời gian đi in các tờ khai, đóng dấu đỏ của công ty rồi lên trụ sở của các cơ quan có thẩm quyền để xếp hàng để nộp các tờ khai, văn bản theo yêu cầu.

Ứng dụng trong thương mại điện tử:
Mua bán, đặt hàng trực tuyến
Thanh toán trực tuyến, …
Chuyển tiền ngân hàng
Ứng dụng trong giao dịch trực tuyến.
Ký kết hợp đồng, giao dịch qua email, vừa giảm thiểu được chi phí vận hành mà Hợp Đồng vẫn giữ nguyên giá trị hiệu lực.
Hội nghị truyền hình và ký kết hợp đồng từ xa

4. Công dụng của chữ ký số 

Token được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, Cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính… mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty và gần đây token còn được sử dụng để giao dịch trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội điện tử. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể dùng token để kí hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần phải gặp nhau, chỉ cần kí vào file hợp đồng và gửi qua email.

Token điện tử là thiết bị đảm bảo tốt, an toàn và chính xác tính bảo mật, toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các cá nhân hay cơ quan tổ chức cũng yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình.

Ngoài ra, token sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân – tổ chức nhà nước, hay giữa các tổ chức cơ quan nhà nước với nhau dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian, không  mất thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn các hồ sơ, và việc kí kết các văn bản cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

Tin liên quan

Những ai sẽ được tăng lương, tiền trợ cấp BHXH trong năm 2023?

Tăng lương cơ sở, lương hưu, tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH)… là những chính sách thay đổi liên quan đến quyền lợi “sát sườn” mà người lao động cần biết trong năm 2023.

Điểm mới trong chính sách tiền lương năm 2023

Tăng lương cơ sở, tăng lương hưu và trợ cấp, tăng phụ cấp cho cán bộ y tế, tính thu nhập tăng thêm theo lương cơ sở mới… là những điểm mới trong chính sách tiền lương năm 2023