Trang chủ Tin tức Hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con trên phần mềm VIN-BHXH

Hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con trên phần mềm VIN-BHXH

Chế độ thai sản không chỉ dành cho nữ lao động mà các lao động nam cũng được quy định hưởng chế độ thai sản này. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về tạo lập và nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con trên phần mềm VIN-BHXH.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con

Theo Điều 101 Luật BHXH 2014, hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con gồm:

  • Giấy khai sinh có họ tên cha; hoặc Giấy chứng sinh và Sổ hộ khẩu;
  • Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (nếu có);
  • Trường hợp con mất: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ nếu con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh (nếu có);

Hướng dẫn thủ tục xét duyệt lao động nam nghỉ việc và hưởng trợ cấp khi vợ sinh con 

Bước 1: Sau khi đăng nhập vào hệ thống, trên màn hình chính, chọn mục “Hồ Sơ”, tại thủ tục 630b ấn dấu “+” để tạo mới hồ sơ: “Xét duyệt chế độ thai sản”.

b1

Bước 2.1: Tick chọn vào ô vuông trước tên của người lao động cần làm hồ sơ, sau đó, nhấn chọn “Phần 1” để tiến hành lập hồ sơ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con.

b2

Bước 2.2: Tại giao diện Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi, tiến hành điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu.

* Lưu ý: Các trường thông tin được bôi đỏ và đánh dấu (*) là các thông tin bắt buộc phải điền đầy đủ.

 

Bước 3: Ở trường thông tin “Chọn chế độ”, nhấn chọn T12 – Nam nghỉ việc khi vợ sinh con

 

Bước 4: Ở trường thông tin “Chọn chế độ”, nhấn chọn T13 – Nam hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con.

b4

* Lưu ý: Tick chọn phương án “Cha nghỉ chăm con” tương ứng với người lao động hưởng chế độ thai sản chon nam giới khi vợ sinh con.

b4

 

* Lưu ý: Sau khi hoàn thành các thông tin trên, người dùng tiến hành nhấn chọn “Gửi kèm hồ sơ giấy” hoặc “Không gửi kèm hồ sơ giấy” ở phần nội dung bên dưới. Thông thường, đa số các đơn vị sẽ lựa chọn Gửi kèm hồ sơ giấy.

b4

 

Bước 5: Nhấn chọn “Lưu” để lưu thông tin trên hệ thống.

b5

Bước 6: Màn hình xuất hiện giao dịch danh sách các người lao động hưởng chế độ, chọn vào biểu tượng “Ký và gửi BH” ở hàng tương ứng với lao động cần gửi hồ sơ và nhấn chọn “Có”.

b6

>> Xem thêm chi tiết: Hướng dẫn thủ tục xét duyệt chế độ lao động nam nghỉ việc và hưởng trợ cấp khi vợ sinh con 

Bài viết vừa rồi là hướng dẫn chi tiết các bước lập và nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản chon nam giới khi vợ sinh con trên phần mềm VIN-BHXH. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều nghiệp vụ hữu ích nhé!

Tìm hiểu thêm về BHXH

Các doanh nghiệp, đơn vị nếu có nhu cầu về cài đặt hay những thắc mắc cần hỗ trợ, hãy liên hệ đến Tổng đài 1900 6134 hoặc đăng ký ngay:

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Tin liên quan

Đề xuất hoán đổi để nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc 29/4 bù sang dịp khác để kỳ lễ kéo dài 5 ngày, từ 27/4 đến hết 1/5.

Ưu đãi 06 tháng sử dụng miễn phí VIN-BHXH và 200 số hóa đơn khi mua CKS cho các doanh nghiệp thành lập mới tại Tp. Hồ Chí Minh

Ưu đãi 06 tháng sử dụng miễn phí VIN-BHXH và 200 số hóa đơn khi mua CKS cho các doanh nghiệp thành lập mới tại Tp. Hồ Chí Minh