Trang chủ Nghiệp vụ tổng hợp Người lao động được chi trả tiền lương thế nào khi đi làm ngày Quốc Khánh 2/9

Người lao động được chi trả tiền lương thế nào khi đi làm ngày Quốc Khánh 2/9

Nếu không nghỉ lễ Tết mà vẫn tiếp tục đi làm thì người lao động sẽ được chi trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP

Quy định về ngày nghỉ lễ Tết được hưởng nguyên tiền lương

Quy định chung về ngày nghỉ lễ Tết của người lao động được hưởng nguyên tiền lương 

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 (chèn link tải) quy định cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên tiền lương trong những ngày lễ tết như sau:

  • Tết Dương lịch:  01 ngày;

  • Tết Âm lịch: 05 ngày;

  • Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

  • Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

  • Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

  • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Theo đó, người lao động sẽ có 11 ngày được nghỉ lễ tết trong một năm và tất cả các ngày nghỉ lễ tết này người lao động đều được hưởng tiền lương.

Lịch nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9: Người lao động được nghỉ 02 ngày hưởng nguyên tiền lương

Năm 2022, theo hướng dẫn tại Công văn số 245 của Văn phòng Chính phủ, các cán bộ, công chức viên chức, người lao động sẽ được nghỉ 02 ngày: 1/9 và 2/9 hưởng nguyên tiền lương.

2/9 năm nay rơi vào Thứ Sáy nên lịch nghỉ Quốc Khánh sẽ kéo dài 04 ngày từ thứ 5 ngày 01/9 đến hết Chủ nhật 4/9. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp không có lịch nghỉ cố định cho Thứ Bảy và Chủ Nhật thì căn cứ vào kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ lễ cho thích hợp.

Lịch nghỉ lễ 2/9 năm 2022

Quy định về tiền lương làm thêm giờ

Căn cứ theo khoản 1, điều 98 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương làm thêm giờ như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, tương ứng với trường hợp người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 thì doanh nghiệp sẽ phải chi trả ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo ngày làm việc bình thường đồng thời cộng thêm 100% tiền lương ngày nghỉ lễ tết có hưởng lương. Tổng cộng người lao động sẽ được nhận ít nhất 400% tiền lương theo quy định..

Người lao động nếu làm thêm giờ vào làm việc vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định (trả thêm ít nhất là 30% tiền lương thực trả của ngày làm việc thông thường), người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ tết.

 

>> Xem thêm: 3 chính sách mới cần lưu ý về tiền lương, BHXH có hiệu lực từ 01/7

>> Xem thêm: Hàng loạt chính sách về bảo hiểm, lao động, tiền lương mới có hiệu lực từ tháng 3/2022

Bài viết vừa rồi là những thông tin mới nhất về quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động vừa được ban hành tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022. Hãy tiếp tục theo dõi VIN-BHXH để cập nhật nhanh chóng các thông tin bổ ích về BHXH nhé!

A picture containing calendarDescription automatically generated

Các doanh nghiệp, đơn vị nếu có nhu cầu về cài đặt hay những thắc mắc cần hỗ trợ, hãy liên hệ đến Tổng đài 1900 6134 hoặc đăng ký ngay:

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tin liên quan

[Infographic] Hướng dẫn TTHC liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Quy trình thực hiện Thủ tục hành chính liên thông “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

[Infographic] Hướng dẫn TTHC liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Quy trình thực hiện Thủ tục hành chính liên thông “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” trên Cổng dịch vụ công quốc gia.